10 / 100

Bất động sản là lĩnh vực được nhiều người quan tâm hiện nay với tiềm năng phát triển và cơ hội sinh lời cao. Dưới đây là một số khái niệm cơ bản và những điều cần biết khi tham gia vào lĩnh vực này. 

Nội dung chi tiết…

  1. 1.Bất động sản là gì?
  2. 2.Các khái niệm cơ bản liên quan đến bất động sản
  3. 3.Phân loại bất động sản
  4. 4.Các loại hình bất động sản phổ biến
  5. 5.Tính đặc trưng và các yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản

1.Bất động sản là gì?

Theo Bộ Luật Dân sự, bất động sản là các tài sản không di dời được bao gồm đất đai; nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng, các tài sản khác gắn liền với đất đai và các tài sản khác.

Đây là một lĩnh vực lớn, có tầm ảnh hưởng đến nền kinh tế và có vai trò kết nối nhiều ngành nghề khác.  

2.Các khái niệm cơ bản liên quan đến bất động sản

– Thị trường bất động sản: nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản như chuyển nhượng, mua bán, cho thuê,.. tại một khu vực địa lí nhất định, trong một khoảng thời gian cụ thể. 

– Cung, cầu bất động sản: Cung bất động sản có thể hiểu là lượng nhà đất cần bán hoặc cho thuê tại một thời điểm trên thị trường. Cầu bất động sản là lượng nhu cầu cần mua thuê nhà đất tại một thời điểm trên thị trường.

– Kinh doanh bất động sản: là việc đầu tư nguồn vốn nhằm thực hiện hoạt động mua bán, chuyển nhượng, xây dựng, cho thuê, môi giới bất động sản hay các dịch vụ tư vấn – hỗ trợ bất động sản… nhằm mục đích sinh lời.

– Giá bất động sản: gồm có 2 loại là giá thị trường hình thành theo biến động của thị trường, là thỏa thuận giữa người mua và bán về giá trị của bất động sản đó, dựa trên quy luật cung cầu, quy luật giá trị và các yếu tố quản lý của nhà nước. Và giá nhà nước do UBND tỉnh thành phố ban hành, giá này thay đổi theo từng năm và được dùng làm cơ sở tính thuế trong việc chuyển nhượng nhà đất.

– Sàn giao dịch bất động sản: là nơi cung cấp các dịch cho hoạt động kinh doanh bất động sản như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Đây là một mô hình hoạt động rất khắt khe, phải đảm bảo đáp ứng tuyệt đối những quy định của pháp luật.

– Bong bóng bất động sản: là hiện tượng giá bất động sản được tăng lên nhanh, quá mức không đúng so với giá trị thực. Khi giá trị của bất động sản được nâng lên quá cao so với giá trị thật thì đến một thời điểm tính thanh khoản của sản phẩm không còn, nguồn cung lớn hơn cầu, giá trị bất động sản bị giảm, thị trường rơi vào tình trạng đóng băng (vỡ bong bóng bất động sản). 

– Pháp lý bất động sản: là những loại giấy tờ chứng minh sự hợp pháp của bất động sản. Như đối với đất nền, nên lưu tâm đến một số giấy tờ pháp lý bất động sản như bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500; giấy phép xây dựng, sổ hồng quỹ đất,.. Còn đối với nhà đất, người mua cần kiểm tra thời hạn sử dụng đất, chủ sở hữu, xác định nhà đất có đang tranh chấp không?

3.Phân loại bất động sản

– Bất động sản đầu tư xây dựng: gồm các bất động sản nhà ở; nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ; hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội); trụ sở làm việc… 

– Bất động sản không đầu tư xây dựng: đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất hiếm, đất làm muối, đất chưa sử dụng…

– Bất động sản đặc biệt: các loại bất động sản tâm linh, tín ngưỡng văn hóa như các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, di sản văn hoá vật thể, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang…

4.Các loại hình bất động sản phổ biến

– Nhà ở riêng lẻ: là nhà ở được xây dựng trên một mảnh đất riêng biệt, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức.

– Căn hộ chung cư: là các tòa nhà có nhiều tầng, căn hộ với lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng, tiện ích, phục vụ chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Hiện trên thị trường phân khúc này khá đa dạng từ bình dân đến cao cấp với các mức giá tiện ích tiện nghi, đáp ứng nhu cầu của nhiều người. 

– Nhà phố, biệt thự dự án: được xây dựng và thiết kế sát gần nhau tạo nên một tổng thể kiến trúc thống nhất. Loại hình này được xây dựng kết hợp kết hợp cùng các tiện ích như trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, mua sắm,… như một đô thị thu nhỏ.

– Đất nền dự án: là những lô đất nằm trong một dự án được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất trong dự án này chưa được tiến hành xây dựng hoàn thiện, vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện.

Đây là những khu đất đã có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

– Biệt thự nghỉ dưỡng: thường được xây dựng gần các địa điểm du lịch, ven biển, vùng núi nhằm phục vụ cho hoạt động nghỉ dưỡng, thư giãn. Thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, sang trọng, độc đáo với đầy đủ các tiện ích tiện nghi. 

– Condotel: là từ viết tắt của condo và hotel có nghĩa là căn hộ chung cư kết hợp căn hộ khách sạn. Đây là một tòa nhà chung cư được vận hành giống như một khách sạn, có lễ tân, nhân viên, các phòng được đặt dưới dạng cho thuê ngắn hạn giống như khách sạn. Căn hộ condotel cũng có các tiện nghi phong cách nghỉ dưỡng như hồ bơi, bồn tắm, phòng tập thể dục, nhà hàng,…

– Shophouse: là mô hình nhà phố thương mại, kết hợp giữa nhà ở với kinh doanh buôn bán, thiết kế thường từ 2 tầng trở lên. Vị trí của shophouse có thể đặt ở trục đường lớn hoặc đặt ngay dưới chân các tòa chung cư sang trọng, khu dân cư đông đúc. 

– Officetel: mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn. Loại hình căn hộ đa năng với công năng sử dụng vừa để ở vừa làm văn phòng, diện tích thường thấy 30m2–50m2.

– Nhà xưởng: là nhà công nghiệp, có diện tích và quy mô lớn hơn nhiều so với nhà ở, văn phòng, là nơi chứa đựng, bảo quản hàng hóa trong khi chờ vận chuyển đến bộ phận, khu công nghiệp khác hay phân phối ra thị trường. Đầu tư nhà xưởng bán hoặc cho thuê hiện là loại hình đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia.

– Hoa viên nghĩa trang: Đây là khu đất nghĩa trang an táng người chết và là nơi tiến hành các hoạt động tưởng nhớ người đã khuất. Không gian này được quy hoạch bài bản với cảnh quan, cây xanh như một khu công viên nghĩa trang cao cấp. 

5.Tính đặc trưng và các yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản

– Tính cá biệt và tính khan hiếm: Bất động sản là tài sản có giá trị nhưng không thể di chuyển, chỉ cố định một chỗ. Đây chính là tính cá biệt của loại hình này.

Về tính khan hiếm, thể hiện rõ nhất ở giá trị của đất. Bất động sản là tài sản liên quan đến đất đai, do đó, nó có tính chất khan hiếm. Đất là tài sản hữu hạn và không thể sản sinh. Ngoài ra, còn bị giới hạn về lãnh thổ, khu vực, diện tích,…

– Tính lâu bền: Bất động sản có tính lâu bền và trường tồn theo thời gian. Nếu trên mảnh đất, chúng ta xây dựng những công trình kiến trúc thì có thể lưu giữ từ vài chục đến hàng trăm năm.

– Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau: Sự thay đổi giá trị của một bất động sản nào đó có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của một bất động sản liên quan. Đây là tính chất được nhiều nhà đầu tư sử dụng để làm tăng giá trị bất động sản để đem lại nhiều hơn các lợi ích về kinh tế.